หน้าแรก     แผนผังเว็บไซต์     ติดต่อเรา           

ลงทะเบียน
 
ชื่อผู้ใช้ (ชื่อหรือชื่อบริษัท)
รหัสผ่าน (เลขที่สมาชิกหนังสือ)
 • ลืมรหัสผ่านสมาชิก
 •  
     
  กรอก Email รับข่าวสาร
   
   

  สิงหาคม - 2559 
  อา
  พฤ
  31
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  11
  12
  13
  14
  15
  18
  19
  20
  21
  24
  25
  26
  27
  28
  29
  30
  31
  1
  2
  3
  4
  5
  6
  7
  8
  9
  10
     >> รายการสัมมนาทั้งหมด
     >> สถานที่อบรม-สัมมนาทั้งหมด

  ค่าลดหย่อน
     
  อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรม...
     
  ซื้อกระเช้าปีใหม่
     
  เงินได้ตาม ม.40(2)
     
  กรณีบริษัทรับเงินสนับสนุน...
     
   

  สัมภาษณ์พิเศษท่านจิตรมณี สุวรรณพูล
     
  เบี้ยปรับและเงินเพิ่ม กรณีภาษีเงินได้นิติบุคคล
     
  การเสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเงินจองหรือเงินดาวน์
     
   
   
   

  ท่องเว็บสรรพากร ecitizen บริการออนไลน์
  p5_001_500

        ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเพื่อการเข้าถึงบริการภาครัฐได้สะดวก รวดเร็ว  ตลอดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่าย จึงเกิดมิติใหม่ของการให้บริการประชาชนของหน่วยงานภาครัฐ คือ การให้ประชาชนติดต่อทำธุรกรรมกับส่วนราชการทั้งหมดได้ภายในที่เดียว (Single point Services) โครงการ eCitizen ภายใต้การดำเนินงานของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้เปิดเว็บไซต์ชื่อ eCitizen.go.th เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2546 และเริ่มโครงการนำร่องให้บริการหลักๆ 10 บริการ โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง ทำให้มีการพัฒนาระบบบริการอย่างต่อเนื่อง จวบจนปัจจุบันมีบริการออนไลน์มากมายหลายอย่างบนเว็บไซต์นี้ จึงขอแนะนำให้ใช้บริการ eServices Online ค่ะ

  p5_002_356

       เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์์ http://www.ecitizen.go.th ศูนย์กลางบริการข้อมูลภาครัฐ ในหน้า homepage เมนูแถวบนสุดจะมีหัวข้อ eServices Online ซึ่งพอคลิกเข้าไป จะพบบริการออนไลน์หลายรายการ ในหน้าแรกจะเป็นเมนูเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของหน่วยงานต่างๆ เช่น บริษัทไปรษณีย์ไทย กรมศุลกากร กรมบัญชีกลาง กรมการปกครอง ฯลฯ ที่มีเว็บไซต์ไว้ให้บริการแบบออนไลน์ ดังนั้นเมื่อจะใช้บริการจึงไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปที่เว็บไซต์เหล่านั้นโดยตรง ที่นี่จะมีเมนูเชื่อมโยงให้ ต้องการใช้บริการเรื่องใดก็เพียงแต่คลิกที่หัวข้อนั้นๆ จะไปเปิดหน้าบริการออนไลน์ของหน่วยงานต่างๆ ได้ รวมทั้งการยื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีของกรมสรรพากร ก็สามารถคลิกเข้าใช้บริการผ่านทางเว็บไซต์ eCitizen นี้ได้เช่นเดียวกัน แต่หน้าเว็บของบริการออนไลน์นี้หากจะไล่ตามเมนูบริการมีหัวข้อมากมายถ้าพิมพ์ออกมา จะได้ถึง 5 หน้ากระดาษ A4กว่าจะหาบริการต่างๆ ได้ครบตามความต้องการคงต้องคลิกเลื่อนหน้าลงไปเรื่อยๆ จะพบบริการที่ต้องการ เมื่อเข้าไปถึงหน้านี้แล้วให้ลองใช้บริการออนไลน์สัก 2 -3 ตัวอย่าง เช่น
       - จะดูตารางเวลารถไฟให้เลื่อนหน้าเว็บลงไปตรงหน่วยงานที่เป็น การรถไฟแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม เมื่อคลิกที่ ตารางเวลารถไฟ จะพบหน้าจอให้เลือกสายที่ต้องการ จากนั้นให้ เลือกสถานีต้นทาง เช่นกรุงเทพฯ สถานีปลายทาง ลำปาง และประเภท ขบวนรถ เช่น ด่วนพิเศษ แล้วคลิกที่ ค้นหา จะปรากฏตารางเวลารถไฟของเส้นทางที่เลือกว่ามีเที่ยวไหนบ้าง เวลาไหนบ้าง 
       - จะสอบถามข้อมูลสถานพยาบาลของผู้ประกันตน ให้เลือกสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน แล้วคลิกเลือกหัวข้อ ข้อมูลการเลือกสถานพยาบาลของผู้ประกันตน จะพบหน้าจอ ให้กรอกเลขประจำตัวประชาชน และปีที่เลือกสถานพยาบาล แล้วกด Submit จะปรากฏรายละเอียดดังภาพ

   

  p5_003_500


       - ที่มีบริการมากที่สุด คือ ของบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) มีมากมายหลายระบบให้ใช้บริการ บางระบบต้องสมัครสมาชิก เช่นสอบถามยอดการใช้บริการ สอบถามข้อมูลส่วนตัว ชำระค่าบริการ บางระบบเป็นบริการด้านคำร้องคำขอจดทะเบียนซึ่งจะมีแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูล เช่นคำขอติดตั้งโทรศัพท์ใหม่สามารถกรอกและส่งแบบออนไลน์ได้แต่ ระบบจะนัดหมายให้นำเอกสารประกอบคำขอไปยื่นที่สำนักงานต่อไป เป็นต้น
       นอกจากนี้ยังมีบริการของหน่วยงานต่างๆ อีกมากมายรวมทั้งระบบการยื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีอากรผ่านทาง Internet ของกรมสรรพากรด้วย หากต้องการทำธุรกรรมหลายๆ หน่วยงาน ณ จุดเดียว การเข้าไปใช้บริการออนไลน์โดยผ่านทางเว็บไซต์ของ eCitizen ก็จะสะดวกมากกว่าเปิดเข้าไปหลายๆ เว็บไซต์เพราะเชื่อมโยง Link ไปที่หน้าบริการออนไลน์โดยตรง ไม่ต้องเสียเวลาค้นหา หากต้องการทราบว่าบริการไหนมีเรื่องอะไรบ้าง ต้องทำอย่างไรให้ ดูทางซ้ายมือของหน้าจอ จะมี HIGHLIGHT ของแต่ละบริการไว้ให้ทำความเข้าใจ แบ่งหมวดเป็น บริการประชาชน บริการธุรกิจ Thais Abroad บริการภาครัฐ ที่มีตั้งแต่ข้อมูลทะเบียนราษฎร สวัสดิการ ภาษี สาธารณูปโภค การศึกษาฯ  Life Cycle และ Linkไปยังเว็บไซต์ของ หน่วยงานภาครัฐ ที่จัดเรียงไว้ตามตัวอักษร หากสนใจบริการใดเลือกคลิกเข้าไปอ่านได้เลยค่ะ 
  ที่น่าสนใจอีกบริการหนึ่งบนเว็บไซต์นี้คือ ได้มีการรวบรวม eForms จากหน่วยงานต่างๆ มาไว้ที่นี่ ในเมนู eForms จะมีให้บริการดาวน์โหลดแบบฟอร์มแทบทุกแบบ เช่น คำขอจดทะเบียนพาณิชย์ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ คำขอจดทะเบียนสมรสของสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง แบบฟอร์มหนังสือเดินทางของกระทรวงการต่างประเทศ ฯลฯ หากจะทำธุรกรรมเรื่องใดที่ต้องใช้แบบคำร้องคำขอจดแจ้งต่างๆ รวมทั้งแบบแสดงรายการเสียภาษีของกรมสรรพากรด้วย

  p5_004_500
          

       นอกเหนือไปจากเข้าเว็บไซต์เจ้าของแบบฟอร์มโดยตรงแล้ว หากต้องการความสะดวกรวดเร็ว เมื่อต้องการแบบฟอร์มจากหลายๆ หน่วยงาน คลิกเข้าไปใช้บริการดาวน์โหลดที่นี่ไม่ผิดหวังเลยค่ะ เว็บไซต์นี้จึงเป็น Single Point Service ที่ประชาชนสามารถรับบริการได้ ณ จุดเดียวแบบเบ็ดเสร็จ ที่เป็นมิติใหม่ของการให้บริการประชาชน ที่นับว่าได้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่กำหนดไว้อย่างแท้จริง
  พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ...

  หน้า 1   


  จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต

   

  Copyright © 2006 สรรพากรสาส์น All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.
  สรรพากรสาส์น ชั้น 1 อาคารสวัสดิการ กรมสรรพากร เลขที่ 90 ถนนพหลโยธิน ซอย 7 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
  โทร 02-617-3239, 02-272-9558, 02-272-9559
  Design by: b plus j Co., Ltd.